CÁCH LÀM HOA VOAN

HƯỚNG DẪN LÀM HOA ĐỊA LAN

Lan đất (Địa Lan): Đây là những bông hoa được đặt theo tên của Charles Bouvard, một bác sĩ người Pháp. Loại hoa này có xuất xứ từ Mexico và được giới thiệu ở Mỹ năm 1854.
Địa lan tượng trưng cho sự hăng hái nhiệt tình. Những bó hoa Địa lan là phần thưởng cho những người lao động chăm chỉ.

Vật liệu hoa.

 
 • Voan loang vàng nâu, hồng trắng, cam nhạt …
 • 5 cánh hoa khuôn số 3
 • 1 cánh khuôn đôi số 1, 1+
 • 1 cánh khuôn xoắn số 3
 • Nhụy lan (Thái)
 • Sáp phù hợp màu vải voan

 

Vật liệu nụ

 
 • 3 cánh hoa khuôn số 3
 • 1 nụ gòn loại dài
 • Sáp phù hợp màu vải voan

 

Về nguyên tắc cách làm tương tự như hoa lan cơ bản : Kết nhụy vào cánh xoắn, kết tiếp cánh đôi ôm lấy cánh xoắn và kết lần lượt 5 cánh hoa. Se sáp và tạo dáng cánh hoa.


  

Kết cành hoa: đặc thù của lan là hoa chùm và lá phía dưới cành, lá lan lớn, khuôn 6,7,8.


Lưu ý nhỏ: Sử dụng kẽm giấy làm hoa địa lan kết hợp với voan loang vàng nâu thích hợp hơn, hiệu ứng nhẹ nhàng, bông hoa thật hơn.

 


 
 
Chúc các bạn thành công ! 


KINH NGHIỆM LÀM HOA VOAN

Mục tiêu: Làm một bình hoa dễ thương, tiết kiệm.

Mới học làm hoa, mình nên làm những bình nhỏ nhỏ để trang trí bàn học, bàn máy tính thôi, những bình hoa dạng tròn, dạng cao xinh xinh đều phù hợp.
binh_hoa
Các mẫu hoa: phù hợp với bình nhỏ là hoa cúc, hoa hồng, cẩm chướng nhỏ, lan ngọc điểm, lan đỏ, lan vàng, lan vũ nữ. Nếu muốn làm các mẫu lan to như Anusa, Mareana, Pabtia … thì một bình chỉ nên cắm 2-3 bông là đủ. Các bạn nhớ cân đối tỷ lệ với bình hoa.
Có bạn thích bình hoa đủ màu sặc sỡ, có bạn thích bình hoa một màu, một kiểu hoa thôi. Mỗi bình hoa sẽ có ý nghĩa riêng của nó. Việc phối màu cũng khá quan trọng, bình màu sậm thì cắm hoa màu sáng, màu vàng, còn bình màu sáng hoặc trắng sẽ cắm hoa đỏ, xanh … cơ bản là như vậy.
Khi đã định lượng cho mình cắm một bình hoa nhỏ, chọn kiểu hoa thì mình sẽ chọn đến voan, kẽm, bông đệm để hoàn tất sản phẩm. Tôi không chuyên về cắm hoa, tôi có dạo vòng quanh các lớp dạy cắm hoa rồi, rất khâm phục và thích thú nhưng có vẻ như không phù hợp với phong cách của tôi. Có lẽ tôi là người đơn giản. Về lý thuyết các bình hoa của tôi thường cắm theo số lẻ như 7, 9,11,15. Với kiểu cắm Tây phương thì bạn cắm cả chục bông, hoặc bó lớn thì số lượng chẵn lẻ không quan trọng lắm.
Vật liệu
 1. Kẽm xi hoặc kẽm giấy
 2. Voan: voan loang hoặc voan màu tùy thuộc vào loại hoa dự định làm, voan xanh lá cây làm lá
 3. Cành: cành nhựa nhỏ, nhựa lớn, cành mềm..
 4. Nhụy: phụ thuộc vào kiểu hoa
 5. Nụ: phụ thuộc vào kiểu hoa, có thể tự làm nụ gòn hoặc nụ kẽm
Tùy vào loại hoa mà chọn kẽm nhé. Thường mới làm hoa ai cũng thích độ long lanh lóng lánh của sản phẩm, nhưng phải làm một vài bình mới nhận ra có loại bông chỉ hợp với kẽm giấy như tường vi, như mãn đình hồng. Kẽm xi đẹp thật nhưng khá sắc, các bạn làm lá mà bẻ khía như làm đài hướng dương sẽ thường thấy tình trạng vải bị rách. Về cơ bản, kẽm có nhiều số lắm, ví dụ kẽm xi có số từ 28 đến 22, đó là độ cứng của cọng kẽm, khuôn càng lớn thì sẽ dùng kẽm số càng nhỏ. Kẽm 28 không phổ biến đâu, loại phổ biến thường làm nhất là kẽm số 26 và số 24. Nếu chọn lựa khuôn và kẽm không phù hợp, bạn sẽ bị tình trạng bọc vải không thẳng, dúm dó. Ai đã làm lá to như lá lan chắc chắn sẽ hiểu ngay tại sao trước nay mình làm lá khó quá.
Chọn voan: Voan nào cũng được, voan TQ thì mỏng, dễ lỗi, nhưng bù lại cũng có màu rất hay và rẻ hơn voan Thái và voan Nhật. Từ lúc tôi học làm loại hoa lan đặc biệt, tôi có thêm kinh nghiệm pha màu voan bằng cách bọc 2 lớp vải. Thứ nhất, việc pha màu giữa hai lớp voan loang sẽ có hiệu ứng đặc biệt, độc, thứ hai, cánh hoa trông dầy dặn và đẹp hơn. Tôi có so sánh với những bình hoa đầu tay và thấy sản phẩm của mình khác biệt rất nhiều. Bạn sẽ cười, nói là tôi làm quen tay thì càng ngày càng đẹp hơn. Không phải đâu, tôi bây giờ ít làm hoa lắm rồi, nhưng có lẽ biết được cách đánh giá về phối màu về bố cục hơn lúc trước. 
Nếu bạn là nhân viên văn phòng, hãy thử hỏi các anh kỹ thuật máy tính – mạng, bên đó có nhiều dây kẽm dư lắm, lấy những dây này để kết hoa cũng rất thích vì độ mềm dẻo vừa phải, nó có bị xoắn xoắn một chút nhưng mà hoa lá cỏ cây thường làm vậy cũng tạo cho vẻ tự nhiên. Nói thật, nếu bạn tận dụng các nguyên liệu thừa mà mang lại giá trị có ích, tôi chắc bạn sẽ càng yêu thích sản phẩm của mình hơn và tự hào hơn ^-^
Nhụy: Nhà cung cấp cho mình nhiều kiểu nhụy lắm bạn ạ, nhụy bột nhụy gòn nhụy đất sét đặc chủng. Tùy mỗi loại hoa sẽ có loại nhụy riêng, tôi không thể ghi hết mọi kiểu hoa ở đây. Về kinh nghiệm riêng thì với hoa lan ngoài nhụy đất sét thì nhụy tròn được sử dụng khá phổ biến và thuận tiện. Bạn mua nhụy đủ màu đỏ, trắng, vàng và làm được rất nhiều loại hoa với loại nhụy này. Chú ý riêng nhụy bột để làm hoa mai hay bị con gì đó ăn nhấm, tan nát cả bông hoa, tránh trường hợp này nên bảo quản vật liệu và thành phẩm kỹ trong túi nilông hoặc tủ. Yên tâm là khi lên bình rồi, chẳng con nào ăn cả.
Nụ: Nụ gòn và nụ kẽm. Nụ kẽm và nụ làm bằng bông gòn là bạn hoàn toàn có thể làm được. Tôi thực sự cũng lười nên mua luôn bịch nụ gòn ở chợ. Tất nhiên khi làm thì tôi nhớ tạo các độ dày mỏng của nụ khác nhau bằng cách đệm thêm bông vào. Các bông hoa của mình kích thước bằng nhau nên khi bẻ cánh tạo dáng các bạn cũng chú ý bẻ cong để thấy các bông hoa hơi hơi khác nhau, nụ cũng vậy, không giống nhau hoàn toàn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét